Những con đường có thể lây nhiễm vi khuẩn hp nhiều người còn chủ quan

Tổng Hợp 0 Comment 5

Khuẩn HP viết đầy đủ Helicobacter pylori, là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở dạ dày như loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày cấp hoặc mạn tính. Helicobacter pylori còn có thể gây ung thư dạ dày. Helicobacter pylori lây chủ yếu qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa, trong những gia đình có thói quen ăn uống chung. Lây nhiễm xảy ra khi dùng thức ăn, nước uống không sạch có chứa vi khuẩn. Hôn nhau cũng có thể lây virus HP nhưng tỷ lệ thấp.

Những khó khăn trong quá trình điều trị? Hai khó khăn lớn nhất trong vấn đề điều trị là sự không tuân thủ của bệnh nhân và vấn đề kháng thuốc của virus hp. Một phác đồ điều trị H. pylori có hiệu quả cần phải được sử dụng trong ít nhất 10-14 ngày. Sử dụng thuốc cầm chừng, ngắt quãng sẽ làm tăng tỷ lệ thất bại. Ngoài ra, nhiều chế phẩm kháng sinh trọn gói (packed) không đủ hàm lượng, không đủ liều cũng là một nguyên nhân rất lớn làm cho thất bại. Tình trạng H. pylori kháng với một hay nhiều loại kháng sinh cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Tình trạng kháng thuốc này đang gia tăng mỗi năm và có thể rất khác nhau tùy theo từng vùng địa lý. Phòng tránh dịch bệnh tay chân miệng: bệnh biểu hiện như thế nào? Cách phòng bệnh ra sao? Tập quán, lối sống và những vấn đề liên quan đến HP? Y học chưa xác định chắc chắn đường lây của H. pylori. Tuy nhiên, người ta nghĩ nhiều các đường lây qua ngã tiêu hóa: nước uống, thức ăn.

301 Moved PermanentlyTừ đó, tỷ lệ lây nhiễm chéo H. pylori hay tái nhiễm H. pylori có thể khá phổ biến ở VN. Các phương pháp tầm soát HP hiện nay? Phương pháp nào hiệu quả nhất? Có nhiều phương pháp tầm soát H. pylori. Mỗi phương pháp có một ý nghĩa khác nhau và cần được sử dụng phù hợp. Thử máu tìm kháng thể chống H. pylori: chỉ có ý nghĩa nói lên đã có tình trạng tiếp xúc với H. pylori trong quá khứ, không có ý nghĩa phát hiện bệnh.

Tác giả: haquangtruong

Author

Leave a comment

Back to Top