Bạn có biết về rau dớn

Chưa được phân loại 0 Comment 12

Rau dớn thuộc họ quyết, nhỏ hơn cây dương xỉ, cành dài lá nhỏ xoè rộng. Cây rau dớn mọc ven khe suối xen lẫn với các loại cây cỏ khác. Có nơi, mọc thành vạt, thành đám rộng dưới những tán cây rừng râm mát.

Xem thêm thông tin về cải cầu vồng tại https://nongsandungha.com/thuc-pham/cai-cau-vong

Một số thông tin về rau dớn

Rau dớn là món ăn không thiếu trong bữa cơm của người đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Rau dễ chế biến, có thể xào, luộc, nấu canh, muối chua, làm nộm nhưng món xào là phổ biến và ngon nhất.

Người ta hái rau chọn phần mềm tươi non, rửa sạch bùn đất, sau đó trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Dầu thực vật như dầu phộng là loại thích hợp nhất để xào rau dớn.

Rau dớn luộc vừa chín chấm với nước cá, nước thịt cũng là món khoái khẩu. Theo các thầy thuốc, rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng và giúp dễ ngủ, ngủ sâu.

Rau dớn là món ăn lành, cùng với các loại rau củ quả khác có thể giúp đồng bào miền núi trước đây chống chọi với nạn đói trong mùa giáp hạt hay mùa màng thất bát.

Từ ý nghĩa vật chất, rau dớn trở thành biểu trưng của văn hoá, thành sự thiêng liêng của đời sống tâm linh. Vì là “rau vua” được mọi người ưa thích nên nó là đối tượng được miêu tả, phản ảnh trong kiến trúc và nghệ thuật tạo hình của nhiều dân tộc.

Môtíp rau dớn khá phổ biến trong nghệ thuật trang trí, nó được thể hiện nơi cầu thang, hai bên cửa ra vào nhà ở, trên mái nhà mồ, nóc nhà rông…

Hiện nay, theo xu thế ăn rau sạch, rau dớn được chế biến, nấu với các món hải sản trở thành đặc sản của các nhà hàng phục vụ cho khách du lịch tại nhiều nhà hàng nổi tiếng ở khu vực Tây Nguyên. Nhiều người hiện đã quan tâm đến loại rau này nên đã bắt đầu nhân giống trồng, vì thị trường tiêu thụ khá rộng, bán tới đâu hết tới đó.

Bán rau dớn ở đâu Hà Nội? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bạn muốn mua rau dớn với chất lượng và giá cả hợp lý hãy đến với thực phẩm sạch Dũng Hà.

Liên hệ :

Hotline : 0901539693

Tác giả: nguyenducha.bkhn2011

Leave a comment

Back to Top